User Tag List

Thanks Thanks:  0
Likes Likes:  0
Dislikes Dislikes:  0
Results 1 to 2 of 2

Thread: Học nghề tại Đức - Sự thật

  1. #1
    Administrator QuachVu's Avatar
    Join Date
    27.07.2014
    Location
    Wuppertal
    Posts
    299
    Tiếng Đức
    DSH-2
    Học vấn
    Thạc sĩ

    Học nghề tại Đức - Sự thật

    Đây là bài viết của bạn có tên Facebook "Casia Ils" chia sẻ trên mạng mà Quách Vũ thấy rất sát và khá đúng với thực trạng du học nghề tại Đức hiện nay. Các bạn nào đang có ý định đi du học nghề ở Đức cũng nên đọc qua bài này để có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về vấn đề này. Nội dung, câu chữ của bài viết được Quách Vũ giữ nguyên, chỉ định dạng lại format một chút cho các bạn dễ đọc.



    Vì có quá nhiều bạn bị lung lay trước các thông tin “Thú Vị” trên VTC nên t viết bài này để nói lên 1 phần sự thật về học nghề tại Đức
    Đây là nick ảo vì t không muốn gây thù chuốc oán ở Việt Nam
    Nhưng đây hoàn toàn là thông tin thật,các bạn đi rồi có thể kiểm chứng
    Anh Quách Vũ nếu thấy thông tin chấp nhận được phiền anh “pin” lên đầu trang cho các bạn chú ý

    Cảnh giác trước những thông tin quảng cáo của các trang du học nghề

    Nếu bạn google “ Các bước để du học nghề tại Đức” sẽ thấy 1 trang tuyển sinh du học nghề thực tập có trả lương tại Đức
    Ở đây mình chỉ nói về những cái không đúng sự thật,có thể là do không có kiến thức,chém gió câu khách hay lừa đảo thực sự nhưng mà chắc chắn nó không phải sự thật

    Điều kiện tuyển sinh: (Những cái về tuổi tác tiền án không nói vì nó hiển nhiên quá rồi)

    (1) Trình độ tiếng Đức:Ở nhiều trang họ ghi là B1 thì mình khẳng định là bây giờ chắc chắn là phải cần từ B1 trở lên,kèm theo chứng nhận khóa học B2.Với tình hình hiện nay thì vài tháng nữa có khi họ đòi B2 từ Việt Nam luôn đó.Còn công ty nào bảo A1 A2 là lừa đảo 100% nhé

    (2) Kiến thức nền:Vì lý do nhiều bạn trốn quá(nói ở dưới) nên có thêm cái điều kiện này.Cách đây vài năm bạn chỉ cần A1 A2 thôi nhưng giờ phải có thêm chứng chỉ nghề 6 tháng hoặc tương tự.Cái này khá là mất thời gian

    Ưu điểm của chương trình:

    (1) Được hỗ trợ học tiếng Đức trình độ B2 song song trong 3 năm:Cái này là chém gió đấy Ở 1 số trường nghề như trường t có Sprachkurs Deutsch nhưng mà nó không kiểu bài bản như ở VN Thực chất là các bạn phải tự giao tiếp với người Đức,với đồng nghiệp,khách hàng .... để rồi 3 năm sau tự khắc có bằng B2
    Còn tiền học dĩ nhiên bạn tự trả lấy đâu ra hỗ trợ
    Đây cũng là lý do hiển nhiên vì sao các bạn đi nghề thì tiếng thường kém hơn các bạn học ĐH,trừ khi có bạn zai là người Đức :v
    (Thực ra cũng là vì lúc đi Đức các bạn vốn lười học tiếng nên kém sẵn rồi,nhiều người đi A2 xong học mãi không lên nổi B1)

    (2) Miễn học phí trong suốt thời gian đào tạo nghề từ 2-3 năm tại Đức.
    Không hẳn,1 số trường họ vẫn tính học phí,không cao nhưng cũng tùy chỗ,tầm 40 Eur không đáng kể

    (3) Được trả lương thực hành nghề. Năm 1 từ: 700- 900 EU/tháng. Năm 2 và 3 từ 1.000- 1.200 EU/tháng.
    Đây là lương dành cho mỗi nghề điều dưỡng thôi nhé,nghề này lương khá là cao
    Còn nhà hàng - khách sạn với cả cơ khí thì tùy công ty thôi (Công ty thuê mình bên Đức chứ không phải công ty môi giới ở Việt Nam) nhưng thường là họ trả cho mình mức lương tối thiếu là 650 Eur 1 tháng,năm 2 với năm 3 tăng lên 70-100 Eur
    Công ty nào tốt thì họ trả cao hơn,nhưng mà hiếm hiếm hiếm lắm đừng mơ,mà gọi là cao thì cũng chỉ chênh 50-100 Eur thôi,nếu bạn nghĩ đến chuyện để dành hay gửi về thì không kham nổi đâu

    (4) Được làm thêm ngoài giờ 21 tiếng/tuần với thu nhập từ 8.5 EU/giờ. Mới đây Đức tăng lên mức lương tối thiếu cho làm thêm là gần 9 Eur 1 giờ và theo lộ trình còn tăng nữa.Đây là thông tin đúng
    TUY NHIÊN Ở Việt Nam bạn nào nhà cực cực nghèo,quen sống khổ mà làm việc mười mấy tiếng 1 ngày ý thì MAY RA đi làm thêm được Thực ra một tuần bạn phải làm việc ở chỗ thực tập 40 tiếng,cộng thêm mỗi ngày 2 lần Pause 30 phút 1 lần,tổng lại 1 tiếng, là 45 tiếng 1 tuần mài sức ở công ty
    Làm việc kiểu Đức cực kỳ hiệu quả,họ sẽ liên tục củ hành bạn kiểu:Nhanh lên,chậm thế,mày có muốn bị đuổi không bla bla,rồi nhiều lần phạm lỗi là sẽ bị Mahnung,3 lần là đuổi thật
    Rất rất là mệt,đến mức mỗi lần về bạn chỉ muốn ngủ luôn thôi Chứ đừng nói đến chuyện làm thêm
    Mà làm thêm thì cũng rất khó kiếm việc,bởi lịch làm việc của mình là do công ty xếp,họ thích xếp sáng xếp tối xếp tách ca sáng 4 tiếng tối 4 tiếng hay gì gì là việc của họ mình không can thiệp được.Lịch làm việc bất thường như thế bạn sắp xếp lịch thế nào mà làm thêm được.
    Nếu không có người quen ai cho bạn làm cái kiểu hôm nay làm 4 tiếng buổi sáng mai làm 4 tiếng buổi chiều ... được,trừ khi là người quen,nhưng mà làm cho người quen cũng có nhiều cái khổ lắm

    (5) Nhà trường cam kết hỗ trợ Du học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức từ 03 năm trở lên với tổng lương và chế độ như người Đức từ 1.900 EU/tháng theo luật lao động Đức
    Không có vụ cam kết gì cả đâu Trung bình 1 năm cứ 4 tháng học lý thuyết 7 tháng thực hành và 1 tháng Urlaub nghỉ ngơi
    Nếu bạn học giỏi thì công ty sẽ nhận bạn luôn,nếu bạn học dốt mà điểm cứ 4 thì mời bạn đi chỗ khác (Điểm của Đức từ 6-->1,điểm đạt là 4,điểm 5 với 6 là không đạt yêu cầu)
    Trước khi sang Đức,các bạn sẽ phải học tiếng đến B1,tốt nhất là B2 nhưng mà chắc đa phần các bạn học nghề không học lên được,1 phần vì lười,1 phần vì muốn nhanh nhanh sang Đức,ỷ có giấy chứng nhận khóa học B2 ở Đức rồi
    Review qua chuyện học phí:Mình học tiếng Đức từ hồi cuối 2014,lúc đấy chỉ hơn 2 tr 1 khóa A1,khóa A2 cộng thêm vài trăm
    Hiện nay giá đã đẩy lên đến 3 tr,3tr5 1 khóa vì có quá nhiều người đi Đức Cung không đủ cầu nên là tăng giá,thế thôi
    Chất lượng khóa học thì mình không dám nói tại mỗi người học 1 kiểu khác nhau 1 tốc độ và khả năng nhận thức khác nhau
    Nhưng mà tuyệt đối không có cái khái niệm tiền nào của nấy trong việc học tiếng Đức đâu nhé
    Bạn mình học khóa học của 1 cô H,cô này lấy giá 20 tr cho 1 khóa học A mà mình nhìn sách vở và giáo trình của thằng bạn thì thấy là dạy ... chán lắm,linh tinh không có trật tự,mà cô ý chửi học sinh như quát chó(thật 100%),mình không nói thẳng tên ra,bạn nào đang học tự biết. Nhưng mà đừng có vội vội vàng vàng làm gì,du học thì nhanh chứ học nghề có khi chờ visa đến tái cả người đi đấy
    Mình đã từng phải đợi visa mất nửa năm (Tròn 6 tháng),chả vì lý do gì cả,mình thì đinh ninh không bao giờ có chuyện trượt visa vì mình đã từng có visa du lịch sang Pháp và sang Đức rồi,tiếng của mình hồi đấy cũng B1,dù ĐSQ chỉ đòi A2 thôi.
    Nhưng mà vẫn phải đợi,đơn giản vì chưa đến lượt
    Nên bạn cũng đừng quá lo lắng cái vụ này
    CHI PHÍ: Cái phần này chắc chắn bạn nào cũng rất quan tâm
    Lúc mình đi thì mình theo 1 công ty tạm gọi là A,giá là 7000 Eur Chia ra 2 lần,1 lần tiền đặt cọc hơn 1000,khi có visa xong rồi trả nốt chỗ còn lại Bây giờ công ty này hình như tăng lên 8000-8500 rồi mình không rõ
    Tiền cọc thì bạn phải suy nghĩ rất kỹ rồi mới trả và ký hợp đồng
    Vì sao? Vì khi chưa nộp cái khoản đầu tiên này thì bạn chưa mất gì,vẫn còn đường lui vẫn còn có thể lựa chọn công ty khác,con đường khác Lúc nộp rồi,nó kiểu đâm lao là phải theo lao,lại nộp hàng đống hàng đống tiền.

    Trích

    "Do chỉ tiêu học có hạn và theo đợt nên các bạn học viên cần đăng ký chương trình càng sớm càng tốt, ngay từ khi bắt đầu học trình độ A1 để nhận theo thứ tự ưu tiên"

    Có nhiều công ty nhận dạy luôn tiếng Đức cho các bạn và kèm theo dòng này mang tính...thúc giục
    Cái này sai nhòe ra
    Đúng là chỉ tiêu có hạn,nhưng chỉ tiêu ở đây là số học sinh mà trường nghề liên kết với cái trung tâm môi giới này nhận,thế không có nghĩa là các bạn phải đăng ký nhanh nhanh.
    Vì nhanh hay chậm chúng nó vẫn...nhận tuốt,khác đợt,chỉ có cái là nhận xong rồi sẽ bắt bạn đợi đợi,1 là đợi học đợi visa,có visa rồi vẫn phải đủ người nó mới đưa đi 1 lượt cho...tiết kiệm chi phí và dễ quản lý các bạn.
    Trường hợp nó không nhận là hãn hữu vì hồ sơ của bạn có vấn đề nhìn cái biết 80% không được rồi
    Nhưng tất nhiên nhiều chỗ bất lương nó vẫn nhận.Cục tiền di động mà bạn thiệt chứ nó chả lo gì
    2 là sang Đức rồi bạn vẫn phải đợi để có đợt mới vào được trường nghề
    Mình lấy 1 ví dụ thật 100% ở thành phố H ở Đức.
    Nơi đây được gọi là cái trạm trung chuyển để học sinh từ Việt Nam sang ăn ở tạm rồi chuyển sang các trường nghề
    Vốn là được hứa hẹn 1 năm có 4 đợt, tháng 3,6,9,12 nhưng mà vì nhiều lý do,vì sắp xếp quản lý,ăn chia bla bla nên tháng 8 sang Đức rồi bạn mình vẫn không được nhận vào đợt tháng 9 hay thậm chí là đợt tháng 12,dù có B1 rồi
    Để đến mức trường nghề yêu cầu phải có B2 mới cho học
    Khi nào bạn rơi vào cái cảnh sang Đức rồi mà vẫn chỉ là con lừa chi hết tiền nọ tiền kia bạn sẽ hiểu

    Rơi vào tình huống này bản thân bạn có thể

    (1) Tự tìm 1 hợp đồng nghề,tự ký rồi đi luôn (Khó lắm,nhất là với kiểu bị động của thanh niên Việt Nam mình)
    (2) Nhờ môi giới bên này tìm cho,nếu chỉ chuyển trường chắc tầm 500-1000,nếu chuyển nghề thì mất gấp đôi vì giấy tờ lằng nhằng hơn
    (3) Cắn lưỡi,như bạn mình đã làm,cứ thế học tiếp thi B2 đỗ rồi mới được đi học nghề.Mà chưa chắc đã được đi nếu như không có chỉ tiêu)
    1 vấn đề rất quan trọng nữa: Gần đây,vì có quá nhiều bạn học sinh bên này bỏ trốn
    Bỏ trốn khỏi trường nghề điều dưỡng ý

    Vì?
    (1) Vì khổ quá không chịu được
    (2) Vì lương tuy cao hơn các ngành khác nhưng mà không để dành được mà gia đình ở VN vay mượn quá nên phải tìm cách để gửi về
    (3) Nản,lấy Tây nhanh hơn

    Vì những lý do đó và nhiều lý do khác,các công ty mới nghĩ ra cái trò: Tiền chống trốn
    Khoản này tầm 3000-5000 Eur Để đảm bảo là bạn sẽ không trốn khỏi trường nghề
    Và họ cam kết sẽ trả lại tiền cho bạn sau 3 năm hoặc sớm hơn tí
    Haha Nằm mơ nhé.Khoản tiền này mới mọc ra thêm,vì vậy sẽ mất khoảng 3 năm nữa tầm 2019-2020 để các bạn tốt nghiệp rồi họ mới trả.
    Nhưng họ có rất nhiều lý do để không trả lại -
    Bạn chuyển trường nghề - Phạm quy,không trả -
    Bạn học điều dưỡng khổ quá đổi ngành - Phạm quy,không trả -
    Hay là có 1 lý do cực kỳ thú vị +Họ đổi tên công ty :v
    Nghe thú vị không,gần đây có 1 công ty nọ cũng có chính sách tiền chống trốn,xong rồi họ đổi tên công ty và bảo rằng vì lúc ký hợp đồng tên công ty khác nên giờ phần còn lại của hợp đồng là vô giá trị - Và bạn mất trắng số tiền này
    Có bạn bảo vì sao khổ quá mà không bỏ,mình xin trả lời là:
    Bỏ đầy ra đấy,nhất là nghề điều dưỡng,người Việt mình vốn tính khôn lỏi không thích chịu tận 7-8 năm làm việc trong khi nào là lấy Tây,nhận con nuôi vv... Nó chỉ mất có vài năm - rồi khi lên visa unbefristes sẽ mở quán hoặc là ăn xã hội hoặc là chạy bàn lắc chảo
    Còn nữa
    Các công ty sau khi đưa bạn sang Đức rồi thì phần còn lại các bạn tự lo - đem con bỏ chợ
    Thực ra thế cũng phải nhưng mà không xứng với 8000 Eur lắm,có công ty lấy cả 15000 Eur
    Nên mình khuyên là các bạn nếu có bản lĩnh (hoặc)(và) có người quen bên này thì tự làm hồ sơ đi
    Vào ĐSQ họ không phân biệt đi môi giới hay tự đi đâu
    Bonus thêm thông tin là các bạn học điều dưỡng ở Göttingen đã từng phải ở trong container
    Tiền thuê cho cái chỗ ở như vậy cũng hơn 200,trừ đều đặn
    Hay nghề nhà hàng có khái niệm "expendable" "tốt thí" - mình quên tiếng Đức là gì rồi
    Nó ký hợp đồng nghề cho bạn rồi sẽ đuổi bạn trước khi hết hạn 120 ngày thành Azubi chính thức
    Riêng nghề này thôi,may là không phải chỗ nào cũng bất lương vậy
    Họ thích tuyển Azubi vì chi phí rẻ hơn Aushilfe rất nhiều
    Nên đừng có nghĩ đến xứ sở văn minh là ai ai cũng văn minh
    Chốt lại là học nghề khổ lắm,nhưng cái khổ này giúp bạn nên người và tầm 8 năm sau đó sẽ có hộ chiếu Đại Bàng nếu bạn không phạm pháp,đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ

    Tác giả: Casia Ils
    Last edited by QuachVu; 06-02-2017 at 01:37 PM.
    https://www.facebook.com/groups/VietStudent.org

    Các bạn có thể gửi bản scan, photo giấy tờ cho Quách Vũ qua Email
    QuachVu@gmail.com. Khi gửi, xin bạn luôn ghi kèm tên & mã số thành viên VS-XXX hiện trên đầu trang này. Các câu hỏi về thủ tục, giấy tờ xin bạn chỉ hỏi bên trong Facebook Group
    hoặc trang web VietStudent.org (xin không gửi qua Inbox, Email, Facebook Message, Viber, WhatsApp, iMessage hoặc chat)

  2. #2
    Junior Member
    Join Date
    18.07.2019
    Location
    457 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
    Posts
    2
    Tiếng Đức
    Chưa học
    Học vấn
    Đang học Đại học
    Đào tạo và cấp chứng chỉ nghề: nấu ăn, nhà hàng khách sạn, điện.... liên hệ 0946868937

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •